NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÁY ĐO PH

Sự hiển thị gần đúng của pH có thể nhận được bằng cách sử dụng giấy đo pH hoặc chất chỉ thị. Những thứ này sẽ đổi màu khi pH thay đổi. Những chất chỉ thị này có nhược điểm là độ chính xác kém và khó có thể nhận biết được sự thay đổi màu một cách chính xác trên những mẫu thử mang màu. Có một phương pháp đo pH chính xác hơn đó là sử dụng máy đo pH.

Cơ sở của phép đo pH


PH là đơn vị đo độ acid hay base. Nó nằm trong khoảng từ 0 – 14. Thông tin định lượng được cung cấp bởi giá trị pH thể hiện mức độ phân ly ra ion hydrogen (H+) của một acid hay một base. Giá trị pH của một hợp chất có liên quan trực tiếp tới tỷ lệ giữa nồng độ ion hydrogen (H+) và hydroxyl (OH-). Nếu nồng độ H+ lớn hơn nồng độ OH- thì môi trường có tính acid và khi đó pH sẽ nhỏ hơn 7. Nếu nồng độ OH- lớn hơn H+, môi trường có tính base và pH lớn hơn 7. Nếu nồng độ của ion H+ bằng với nồng độ ion OH- thì môi trường trung tính và pH bằng 7. Acid và base sẽ có các ion H+ và OH- tự do tương ứng. Mối liên hệ giữa ion H+ và OH- trong một dung dịch bất kỳ là không đổi ở bất kỳ điều kiện nào, vì vậy khi biết một trong hai đại lượng sẽ suy ra được đại lượng còn lại.


Cấu tạo của máy đo pH


Máy đo pH là một dụng cụ được sử dụng để đo độ acid hay base của một dung dịch, (được gọi là pH). Một hệ thống đo pH bao gồm 3 phần: 1 điện cực đo pH, 1 điện cực tham khảo và 1 máy đo điện trở đầu vào cao. Điện cực pH có thể được xem là 1 cục pin, với một điện thế thay đổi theo pH của các dung dịch cần đo. Điện cực đo pH là một bóng đèn thuỷ tinh nhạy cảm với ion H+, với một tín hiệu đầu ra (cỡ milivolt) thay đổi theo sự biến đổi của nồng độ ion H+ bên trong và bên ngoài bóng đèn. Tín hiệu của điện cực tham khảo không thay đổi dù cho nồng độ ion H+ biến đổi. Điện cực pH có điện trở cao, làm cho sự biến thiên điện thế khó có thể đo được. Do đó, trở kháng đầu vào của máy đo pH và điện trở thoát ra là những yếu tố quan trọng. Máy đo pH về cơ bản là một bộ khuếch đại có trở kháng cao, có thể đo được các điện thế của các điện cực nhỏ và thể hiện kết quả trực tiếp bằng đơn vị pH trên các hiển thị số hoặc các hiển thị tương đương. Trong một số trường hợp, điện thế cũng có thể được đọc cho một số chương trình ứng dụng đặc biệt hoặc cho việc sử dụng các điện cực ion chọn lọc hoặc điện cực điện thế oxi hoá - khử.


Các điện cực pH


Sự sản xuất ra điện cực pH là một nghệ thuật. Thân điện cực bằng thuỷ tinh đặc biệt được tạo hình bằng thông qua máy thổi thuỷ tinh. Độ dày của thuỷ tinh xác định điện trở và ảnh hưởng đến tín hiệu ra.

Dung dịch đệm


Đệm là những dung dịch có giá trị pH không đổi và có khả năng kháng lại với sự thay đổi của pH. Chúng được sử dụng để hiệu chỉnh hệ thống đo pH (các điện cực và máy). Có những sự khác nhau nhỏ giữa tín hiệu đầu ra của hai điện cực cũng như là sự thay đổi trong tín hiệu đầu ra của các điện cực theo thời gian. Do đó, hệ thống phải được hiệu chỉnh theo định kỳ. Các đệm này có thể ở dạng lỏng hoặc thuận tiện hơn là dạng nang chứa bột. Phần lớn các máy đo pH đòi hỏi sự hiệu chỉnh ở một vài giá trị pH cụ thể. Sự hiệu chỉnh đầu tiên được thực hiện ở điểm đẳng thế (tín hiệu sinh ra từ một điện cực ở pH=7 là 0 mV ở 25ºC), và tiếp theo sự hiệu chỉnh được tiến hành ở pH=4 hoặc pH=10. Tốt nhất nên chọn đệm có pH gần với giá trị pH thực tế của mẫu cần đo.

Công ty TNHH Hóa chất và Vật tư khoa học kỹ thuật Cường Thịnh là một trong những công ty đi đầu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, tư vấn hóa chất, thiết bị trong phòng thí nghiệm, thiết bị khoa học kỹ thuật, thiết bị giáo dục và trang thiết bị y tế... Công ty chúng tôi chuyên cung cấp và phân phối máy đo pH chất lượng cao, giá cả phải chăng của hãng Rocker – Đài Loan tại Việt Nam. Nếu bạn đang cần tìm mua máy đo pH, còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 093.131.9988 để được tư vấn một cách chi tiết về sản phẩm máy đo pH.
 

[Quay lại]Các tin liên quan

BƠM CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

BỘ LỌC CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

BƠM CHÂN KHÔNG MINI CHO PHÒNG THÍ NGHIỆM

TOÀN BỘ VỀ MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG KHÔ

BƠM CHÂN KHÔNG DÙNG TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

MUA BỘ LỌC HÚT CHÂN KHÔNG Ở ĐÂU TỐT?

BÁN BƠM CHÂN KHÔNG GIÁ TỐT HÀNG CHẤT LƯỢNG!

BÁO GIÁ BƠM HÚT CHÂN KHÔNG PHÒNG THÍ NGHIỆM

BƠM CHÂN KHÔNG ĐÀI LOAN

BỘ PHỄU LỌC HÚT CHÂN KHÔNG