NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ MÁY BƠM CHÂN KHÔNG

Môi trường chân không hiện đang được quan tâm rộng rãi trong các ngành khoa học ứng dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, thực phẩm, linh kiện, nguyên tử hạt nhân,... Trong thực tế, chỉ có thể tạo ra môi trường gần chân không nhờ sự hỗ trợ của hệ thống máy bơm chân không nhằm tạo ra một môi trường, không gian có áp suất thấp hơn rất nhiều áp suất của khí quyển xung quanh nhằm phục vụ những mục đích chuyên biệt khác nhau. Máy bơm chân không đang ngày càng trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chúng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về máy bơm chân không.


Trước tiên, chân không là gì?


Có thể hiểu đơn giản, "chân không" là một môi trường không chứa vất chất, khi đó với thể tích khác không, khối lượng chất bằng không môi trường sẽ không có áp suất. Trên thực tế, vật lý lượng tử đã chứng minh, không tồn tại một môi trường chân không hoàn hảo như vậy. Môi trường chân không mà con người hướng tới chỉ là môi trường gần chân không, tức là trong môi trường này có áp suất, nhưng là áp suất chân không nhỏ hơn rất nhiều áp suất khí quyển dưới sự hỗ trợ của hệ thống máy bơm chân không. Máy bơm chân không là một thiết bị được thiết kế để loại bỏ vật chất trong một không gian khép kín để tạo ra, tăng cường hoặc duy trì chân không.
Máy bơm chân không đặc trưng bởi các khoang công tác, tùy thuộc vào các loại máy bơm khác nhanh khoang công tác được bố trí nằm giữa các piston hoặc các cánh gạt. Phân tích về thiết kế máy bơm chân không cho thấy hầu như tất cả các máy bơm chân không đều hoạt động trên nguyên tắc dịch chuyển. Bản chất của việc tạo ra chân không bao là việc giảm số lượng phân tử vật chất, loại bỏ chúng từ hệ thống khép kín làm giảm dần mật độ không khí trong một không gian, từ đó làm giảm áp suất tuyệt đối của khí còn lại. Nói cách khách, để giảm áp suất trong không gian khép kín tới một giá trị nhất định các khoang công tác của máy bơm chân không sẽ hút bớt chất khí hoặc hơi nước chứa trong trông gian kín ra môi trường ngoài. Các khoang công tác của máy bơm có thể tích thay đổi tuần hoàn.

Trong một chu trình làm việc, khi thể tích khoang công tác tăng lên máy bơm sẽ hút chất lỏng công tác (nước hoặc dầu) kèm với không khí và hơi nước. Theo sự biến đổi thể tích của khoang công tác hỗn hợp này sẽ bị nén lại và đẩy ra ngoài thông qua cửa xả của máy bơm. Chất khí và hơi nước sẽ được tách ra và loại bỏ hoàn toàn, chất lỏng công tác dưới sự tác động của bộ phận đặc biệt (hệ thống bình ngưng) sẽ được đưa ngược trở lại máy bơm để tiếp tục vận chuyển chất khí và hơi nước còn lại ra ngoài, tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín. Đối với những máy bơm chân không, không sử dụng chất lỏng công tác thì các khoang công tác cần đảm bảo độ kín cao hơn để đẩy chấy khí ra ngoài dễ dàng hơn.


Phân loại các loại máy bơm chân không


 

1. Phân loại theo áp suất chân không:

  • Bơm chân không áp suất thấp (p>100Pa),
  • Bơm chân không áp suất trung bình (100Pa>p>0.1Pa),
  • Bơm chân không áp suất cao (0.1Pa>p>10−5Pa),
  • Bơm chân không áp suất siêu cao (p<10−5Pa).

2. Phân loại theo cấu trúc của máy bơm:

  • Bơm hút chân không kiểu piston;
  • Bơm hút chân không kiểu cánh gạt;
  • Bơm hút chân không kiểu rotor kép;

3. Phân loại theo chất lỏng công tác:

  • Bơm hút chân không vòng dầu;
  • Bơm hút chân không vòng nước;
  • Bơm hút chân không khô.
Xem thêm sản phẩm về  Bơm chân không không dầu

Ngày nay, máy bơm chân không đóng vai trò rất quan trọng trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, y tế cũng như trong hoạt động sản xuất công nghiệp. Một vài ví dụ tiêu biểu sẽ cho chúng ta thấy rõ tầm quan trọng ứng dụng của chân không. Trong kỹ thuật điện tử, chân không là môi trường cần thiết cho sự hoạt động của đèn chiếu sáng, máy phát điện và thiết bị vi sóng, TV và bức xạ ống X-quang. Trong sản xuất thiết bị bán dẫn và mạch tích hợp sử dụng rộng rãi công nghệ chân không cho sự lắng đọng của màng mỏng. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, sử dụng máy bơm chân không để lưu trữ và bảo quản lâu dài các sản phẩm thực phẩm. Trong y học, chân không được sử dụng để bảo quản thuốc, là môi trường để sản xuất một số loại thuốc, ngoài ra trong phẫu thuật nó được sử dụng để chữa lành vết thương,…

Ứng dụng của máy bơm chân không

Dựa trên nhu cầu thiết yếu của máy bơm chân không, tại Việt Nam một loạt công ty cung ứng máy bơm chân không xuất hiện. Tuy nhiên càng nhiều cơ sở phân phối thì càng làm phân tâm người tiêu dùng, bởi để tìm được một địa chỉ uy tín chất lượng không phải là điều dễ dàng.

Công ty TNHH Hóa chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật Cường Thịnh được thành lập năm 2007 là một trong những công ty đi đầu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, tư vấn hóa chất, thiết bị trong phòng thí nghiệm, thiết bị khoa học kỹ thuật, thiết bị giáo dục và trang thiết bị y tế...Công ty TNHH Hóa chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật Cường Thịnh là đơn vị ủy quyền chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm bơm hút chân không chất lượng cao của hãng Rocker - Đài loan tại Việt nam với giá cả vô cùng cạnh tranh trên thị trường. Ưu điểm của bơm chân không Rocker chính là khả năng vận hành liên tục, độ bền cao, hệ thống bảo vệ quá nhiệt, đặc biệt thân thiện với môi trường. Mỗi máy bơm chân không Rocker đều được chứng nhận an toàn Quốc Tế. Chúng tôi tin rằng máy bơm chân không của công ty TNHH Hóa chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật Cường Thịnh chính là sự lựa chọn đáng tin cậy cho bạn.


 

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ


---------------------------------------------------
CTY TNHH HÓA CHẤT VÀ VẬT TƯ KHOA HỌC KỸ THUẬT CƯỜNG THỊNH (CTSTEC CO.,LTD)
 Địa chỉ: Số 27A, Ngõ 184, Phố Hoa Bằng, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
◆ Tel: +84 243.791.5904 ; +84 2437823619 (máy lẻ 101)
◆ Email: ctstec@gmail.com sales@ctstec.com.vn
◆ Website: http://rocker.lab-cuongthinh.com.vn

[Quay lại]Các tin liên quan

BƠM CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

BỘ LỌC CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

BƠM CHÂN KHÔNG MINI CHO PHÒNG THÍ NGHIỆM

TOÀN BỘ VỀ MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG KHÔ

BƠM CHÂN KHÔNG DÙNG TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

MUA BỘ LỌC HÚT CHÂN KHÔNG Ở ĐÂU TỐT?

BÁN BƠM CHÂN KHÔNG GIÁ TỐT HÀNG CHẤT LƯỢNG!

BÁO GIÁ BƠM HÚT CHÂN KHÔNG PHÒNG THÍ NGHIỆM

BƠM CHÂN KHÔNG ĐÀI LOAN

BỘ PHỄU LỌC HÚT CHÂN KHÔNG