TOÀN BỘ VỀ MÁY BƠM HÚT CHÂN KHÔNG KHÔ

Máy bơm hút chân không khô hiện là một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất để tạo nên chân không trong ngành công nghệ chân cũng như trong việc nghiên cứu khoa học tại các phòng thí nghiệm khoa học bởi một số ưu điểm vượt trội so với các loại máy bơm hút chân không khác. Những ưu điểm đó là gi? Bạn đã biết gì về máy bơm chân không khô chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

Đầu tiên là những ưu điểm của máy bơm hút chân không khô so với các loại khác


 
  • Máy bơm hút chân không khô không sử dụng chất lỏng công tác trong khoang công tác do đó môi trường chân không được tạo ra sẽ có độ tinh khiết cao, không lẫn các tạp chất, rất phù hợp để sử dụng trong quá trình nghiên cứu và thực nghiệm trong lĩnh vực vật lý hạt nhân, vật lý chất rắn, công nghệ nano,...
  • Trong quá trình hút không khí có sự tồn tại của các nguyên tố tích cực phản ứng hóa học hoặc các chất độc hại, việc không sử dụng chất lỏng công tác giúp máy bơm hút chân không có thể ứng dụng trong các quá trình nghiên cứu sản xuất vật liệu bán dẫn hoặc sản xuất hóa chất,...
  • Khi sử dụng máy bơm hút chân không khô vào quá trình nghiên cứu sản xuất, người sử dụng không cần theo dõi tình trạng chất lỏng công tác do đó có thể lắp đặt máy bơm hút chân không vào một dây chuyền,hệ thống khác mà trước đây rất khó để sử dụng cho các loại bơm hút chân không vòng dầu hoặc bơm hút chân không vòng nước.
 

Cấu tạo của máy bơm chân không khôVề cấu tạo chung của máy bơm chân không khô, máy cũng được thiết kế tương tự máy bơm hút chân không vòng dầu với một rotor đặt lệch tâm với xi-lanh, các cánh gạt được gắn vào các khe của rotor và có thể tự do trượt vô trượt ra trong thành của xi-lanh. Khi rotor quay, cánh gạt trượt ra và giữ cho tiếp xúc không thay đổi với thành xi-lanh nhờ vào lực ly tâm. Điểm khác biệt lớn nhất so bơm hút chân không vòng dầu, bơm hút chân không khô không sử dụng dầu trong khoang công tác để bôi trơn cũng như lấp đầy các khe hở gây thoát khí. Do vậy, tất cả các bộ phận được sản xuất chính xác, được tính toán và cân chỉnh sao cho độ hở ở mức thấp nhất. Cánh gạt của máy bơm hút chân không khô thường được làm bằng vật liệu graphit composite do có khả năng chịu nhiệt cực tốt, ưu điểm cơ học cao, ít độ ma sát giúp làm giảm sự hao mòn trong khoang công tác.

Chu trình bơm hút chân không được mô tả rõ nét qua hình trên, khi rotor quay, thể tích không gian giữa những cách gạt thay đổi, khi cánh gạt quay từ bước 1 sang bước 2, sự gia tăng thể tích ở chỗ hẹp tạo ra chân không. Khi không gian giữa các cách quạt giảm trong chu kỳ, không khí bị mắc kẹt giữa các cánh quạt được nén lại như là trong bước 2 và bước 3, cuối cùng giữa bước 3 và bước 4 khí nén được thoát ra ngoài thông qua lối thoát không khí.

Ưu nhược điểm của máy bơm chân không khô


 
  • Ưu điểm của máy bơm hút chân không khô: đầu tiên đó là không có dầu trong khí thải, do đó thân thiện hơn với môi trường; không cần phải theo dõi mức độ và tính chất của dầu trong khoang công tác và định kỳ bổ sung dầu. Về giá cả, nhìn chung máy bơm hút chân không khô có giá thấp hơn so với máy bơm hút chân không vòng dầu do không có hệ thống tuần hoàn dầu tích hợp.
 
  • Nhược điểm chính của máy bơm hút chân không khô là độ chân không đạt được ở mức trung bình là từ 90 đến 400 mbar, tùy thuộc vào kiểu máy trong khi đó máy bơm hút vòng dầu có thể đạt tới độ áp suất cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, tuổi thọ của cánh gạt graphit composite không cao. Phần lớn nó không vượt quá 10 nghìn giờ, trong khi cho máy bơm hút vòng dầu, cánh gạt hoạt động trong 50 nghìn giờ. Sau thời gian dài sử dụng nếu không được thay thế kịp thời, cánh gạt graphit composite có thể bị hao mòn dẫn đến sự xâm nhập của bụi than chì vào không khí.
 
Việc tạo ra một máy bơm hút chân không khô có chất lượng tốt vẫn là một điều khá khó khăn và phức tạp. Hiện nay, các máy bơm hút chân không khô được sản xuất chủ yếu ở châu Âu, một số ít loại máy bơm công suất nhỏ được sản xuất tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan.
 
Một trong những loại bơm chân không khô được sử dụng phổ biến hiện nay tại Việt Nam là bơm chân không Rocker được sản xuất tại Đài Loan. Bơm hút chân không khô Rocker là loại bơm không dùng dầu không gây ô nhiễm,không cần thay dầu thường xuyên hay bảo trì, động cơ có sẵn rơ le nhiệt bảo vệ quá tải, có chức năng tự động ngắt khi máy bơm quá nóng và khởi động lại khi nhiệt độ được hạ thấp, máy bơm gọn nhẹ được gắn sẵn quay xách, chân đế máy bơm được gắn những miếng lót cao su nhằm giảm thiểu được độ rung khi bơm hoạt động. Bơm hút chân không Rocker được sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm sinh học, hóa học, lấy mẫu không khí, lọc chân không …Tùy vào mục đích sử dụng, độ chân không, tốc độ quay mong muốn khác nhau, người tiêu dùng có thể lựa chọn các sản phẩm khác nhau của dòng Rocker với các thông số kỹ thuật riêng, ví dụ: bơm hút chân không rocker 800, bơm hút chân không rocker 300, bơm hút chân không rocker 400, bơm hút chân không 12V Rocker 300DC,...
 
Công ty TNHH Hóa chất và Vật tư Khoa học Kỹ thuật Cường Thịnh là đơn vị ủy quyền chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm bơm hút chân không chính hãng chất lượng cao của hãng Rocker Việt nam với giá cả vô cùng cạnh tranh trên thị trường. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn tốt nhất cho lựa chọn của bạn.

Bài viết có liên quan:

Những điều bạn chưa biết về máy bơm chân không

[Quay lại]Các tin liên quan

BƠM CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

BỘ LỌC CHÂN KHÔNG LÀ GÌ?

BƠM CHÂN KHÔNG MINI CHO PHÒNG THÍ NGHIỆM

BƠM CHÂN KHÔNG DÙNG TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

MUA BỘ LỌC HÚT CHÂN KHÔNG Ở ĐÂU TỐT?

BÁN BƠM CHÂN KHÔNG GIÁ TỐT HÀNG CHẤT LƯỢNG!

BÁO GIÁ BƠM HÚT CHÂN KHÔNG PHÒNG THÍ NGHIỆM

BƠM CHÂN KHÔNG ĐÀI LOAN

BỘ PHỄU LỌC HÚT CHÂN KHÔNG

BỘ LỌC VI SINH 47MM | BỘ LỌC CHÂN KHÔNG VI SINH